Vì sao virus corona chủng mới ‘làm khó’ giới y khoa?

TTO - Ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, cho rằng mức độ nguy hiểm chết người của virus corona chủng mới cao gấp 10 lần so với virus gây bệnh cúm mùa.

Vì sao virus corona chủng mới ‘làm khó’ giới y khoa?

Bất kể nhiều thập kỷ nghiên cứu, các virus giống SARS-CoV2 vẫn đang là nguy cơ lớn đe dọa sức khỏe loài người - Ảnh: AFP

Theo tạp chí Vox (Mỹ), sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19 bắt nguồn từ chính những điểm đặc thù của các virus gây bệnh nói chung và của virus SARS-CoV-2 nói riêng.

Chủng virus corona mới này là một trong những nguy cơ lớn nhất nhân loại phải đối mặt. Ngay cả với sự phát triển của y học hiện đại, cho tới nay chúng ta chỉ mới loại bỏ được một loại virus, đó là virus gây bệnh đậu mùa. Nhưng để đạt được thành tựu đó, nhân loại cũng đã phải trải qua nỗ lực tiêm phòng vắcxin trên quy mô lớn toàn cầu kéo dài nhiều thập kỷ.

Tấn công vào tận tế bào

Ngay lúc này, các bác sĩ vẫn đang sử dụng những biện pháp điều trị chung để kiểm soát các triệu chứng do SARS-CoV-2 gây ra, vẫn chưa có vắcxin hay thuốc điều trị nào để "trị" COVID-19.

Có nhiều nhân tố khiến các loại virus kiểu như SARS-CoV-2 là mối đe dọa nguy hiểm với con người. Điều tích cực là tới nay giới khoa học đã hiểu nhiều hơn về cách thức tấn công người bệnh của chủng virus này.

Các virus là những vi trùng gây bệnh quái đản nhất. Chỉ với một vài phân tử, chúng có thể tập hợp thành đủ loại hình dạng nhỏ bé khác nhau.

Chúng cũng có thể di chuyển giữa các vật chủ thông qua môi trường không khí, nước, đất và các giọt dịch bắn. Chúng biến đổi gen cũng rất nhanh chóng và thực sự thì chúng có ở khắp mọi nơi, từ đại dương cho tới bầu trời.

So với các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm khác như vi khuẩn và nấm, virus nhỏ hơn và có cấu trúc đơn giản hơn. Trên thực tế, các virus thậm chí còn có thể làm các vi trùng khác… sinh bệnh.

Và cũng vì có cấu trúc quá đơn giản nên hầu hết các nhà khoa học thậm chí còn không coi chúng là các sinh vật sống.

Chẳng hạn, virus gây bệnh viêm tủy xám chỉ rộng 30nm (nm là nanomet, đơn vị đo chiều dài, 1nm bằng một phần tỉ mét).

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có kích thước khoảng 120nm. Trong khi đó vi khuẩn E. coli lớn gấp 16 lần so với SARS-CoV-2, còn tế bào hồng cầu trong máu người cũng lớn gấp 64 lần so với SARS-CoV-2.

Một tế bào người dùng 20.000 kiểu protein khác nhau. HIV chỉ dùng 15 kiểu protein khác nhau, SARS-CoV-2 dùng 33 kiểu.

Các mầm bệnh có kích thước lớn hơn như vi khuẩn chứa những công cụ phân tử chúng cần để tự nhân bản. Tuy nhiên, những công cụ này cũng khiến vi khuẩn dễ bị các loại thuốc kháng sinh tấn công vì thuốc kháng sinh sẽ xen vào cơ chế phân tử của vi khuẩn mà không phải cơ chế phân tử của tế bào người.

Đó là lý do vì sao thuốc kháng sinh có thể "tìm diệt" vi khuẩn hiệu quả hơn nhưng lại không diệt được các loại virus vì các virus không thể tự nhân bản. Virus phải xâm nhập vào các tế bào, giành cơ chế hoạt động của tế bào vật chủ để tự nhân bản.

"Vi khuẩn rất khác chúng ta nên các loại thuốc (kháng sinh) có nhiều mục tiêu để tấn công, tìm diệt. Các virus nhân bản bên trong các tế bào nên chúng sử dụng rất nhiều cơ chế tương tự như các tế bào của chúng ta đang hoạt động, do đó việc tìm ra các loại thuốc tìm diệt được virus mà không gây tổn hại cho tế bào người sẽ khó khăn hơn", giáo sư vi sinh học và miễn dịch học Diane Griffin thuộc Trường Y khoa cộng đồng Bloomberg tại ĐH Johns Hopkins giải thích.

Cùng với đó, lại có rất nhiều loại virus khác nhau, chúng cũng nhanh chóng biến đổi gen nên theo thời gian, những vắcxin cũng như thuốc điều trị một bệnh do virus gây ra có thể sẽ bị giảm hiệu quả là vì vậy.

Còn một vấn đề nữa khiến việc điều trị các bệnh do virus gây ra khó khăn hơn là cách cơ thể chúng ta phản ứng với chúng. Thông thường khi hệ miễn dịch phát hiện virus xâm nhập, nó sẽ sản sinh kháng thể chống lại.

Tuy nhiên vấn đề ở chỗ có những lúc trước khi hệ miễn dịch kịp thời có phản ứng phòng vệ thì virus đó đã kịp gây hại cho sức khỏe người bệnh và thậm chí còn lây bệnh cho người khác rồi.

Khi hệ miễn dịch kích hoạt cơ chế phòng vệ của cơ thể, chúng có thể gây ra những vấn đề như sốt hay viêm. Trên thực tế, có những khi, lúc các những triệu chứng này xuất hiện thì virus cũng đã bắt đầu giảm hoạt động hoặc đã quá muộn, không thể can thiệp gì nữa.

Vì sao virus corona chủng mới ‘làm khó’ giới y khoa?

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ - Ảnh: AFP

Chống bệnh do virus gây ra thế nào?

Các nhà nghiên cứu y khoa đang sử dụng hai chiến lược bao quát để chống dịch bệnh COVID-19: làm chậm lại tốc độ lây lan và gây hại của virus corona chủng mới và nâng cao khả năng tự chống chọi bệnh tật của con người.

Vì sao virus corona chủng mới ‘làm khó’ giới y khoa?Những nguyên nhân gây ra ung thư
17

Thg

05

Những nguyên nhân gây ra ung thư

Qua nhiều thập kỉ nghiên cứu, các nhà khoa học và các bác sĩ đã khẳng định rằng, nguyên nhân gây ra ung thư chính là sự đột biến trong các đoạn DNA. Vậy, điều gì khiến cho đột biến xảy ra ở người này mà lại không xảy ra ở người khác?Đọc tiếp
Chúng ta đều mang gen hạnh phúc
17

Thg

05

Chúng ta đều mang gen hạnh phúc

Nghiên cứu khoa học đã cho biết, bên trong con người chúng ta có chứa gen 5-HHTLPR được gọi là “Gen Hạnh phúc”. Gen này quy định chất dẫn truyền thần kinh Serotonin (Một trong 4 loại “Hoocmon Hạnh phúc” trong cơ thể), đem lại cảm giác hạnh phúc cho con ngườiĐọc tiếp
Các xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ mẹ bầu cần thực hiện
17

Thg

05

Các xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ mẹ bầu cần thực hiện

Xét nghiệm trong thời gian thai kỳ là điều cần thiết cho các mẹ bầu giúp kiểm tra và phát hiện sớm những bất thường của thai nhi để có biện pháp khắc phục kịp thời.Đọc tiếp
6 món mẹ bầu không nên ăn ngày Tết
17

Thg

05

6 món mẹ bầu không nên ăn ngày Tết

Đây là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam nhưng lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu. Do vậy, các chị em cần chú ý đến 6 món mẹ bầu không nên ăn ngày tết dưới đây để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.Đọc tiếp
Ung thư không phải là dấu chấm hết, hãy chiến đấu vì cuộc sống của chính bạn
17

Thg

05

Ung thư không phải là dấu chấm hết, hãy chiến đấu vì cuộc sống của chính bạn

Nếu bạn vẫn luôn nghĩ ung thư là dấu chấm hết của cuộc đời thì hãy lắng nghe câu chuyện của Tiến sĩ Sandra Balladares dưới đây. Cô ấy sẽ cho bạn biết rằng, ung thư không phải là dấu chấm hết mà nó còn là mở đầu cho một hành trình mới, một nhiệm vụ mang ý nghĩa cộng đồng cao cả.Đọc tiếp
Coronavirus chủng mới có thể sống từ 3 giờ đến 3 ngày trong môi trường
16

Thg

05

Coronavirus chủng mới có thể sống từ 3 giờ đến 3 ngày trong môi trường

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong các sol khí gần ba giờ, gần bốn giờ trên đồng, lên đến 24 giờ trên bìa carton và hai đến ba ngày trên nhựa và thép không gỉ.Đọc tiếp
Việt Nam và Anh hợp tác thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19
16

Thg

05

Việt Nam và Anh hợp tác thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19

Nghiên cứu được Bộ Y tế Việt Nam, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp thực hiệnĐọc tiếp
Vì sao thế giới chống dịch bằng cách… xét nghiệm và xét nghiệm?
16

Thg

05

Vì sao thế giới chống dịch bằng cách… xét nghiệm và xét nghiệm?

TTO - Cho đến nay, hai phương pháp phòng và chống dịch COVID-19 là văcxin và thuốc đặc hiệuĐọc tiếp
Việt Nam sử dụng công cụ điều tra vụ dịch của WHO cho COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác
16

Thg

05

Việt Nam sử dụng công cụ điều tra vụ dịch của WHO cho COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thực hiện một đợt tập huấn về Go.Data,Đọc tiếp

Thông tin Bottom bên trái  (+84-28) 36 200745 - Tư vấn hỗ trợ khách hàng 24/7;  
  info@kholico.com

     

 • Logo Bottom

 • Công Ty TNHH Thương Mại & Dịch vụ Kholico

  Trụ sở HCM : 63 Dân Tộc, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

  Tel: (0283) 6200 745            Fax: (0283) 6200 746

  CN Cần Thơ: Số 3 Đường Số 5, Khu đô thị Long Thịnh, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

  Tel: (0292) 3777 479            Fax: (0292) 3777 579

  Email: info@kholico.com

 • Facebook page

© Bản quyền bởi Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Kholico